บริษัท เรเดียส โกลบอล จำกัด info@radiusglobal.co.th , Tel : 02-041-5092 , 095-296-2968
Post: เราแนะนำ Diaphragm Valve คืออะไร และประโยชน์

เราแนะนำ Diaphragm Valve คืออะไร และประโยชน์

diaphragm valve คืออะไร
สั่งซื้อสินค้าออนไลน์
Power by Odoo

ติดต่อเรา

Diaphragm valve หมายถึง วาล์วที่มีการควบคุมการไหลของของเหลวโดยใช้แผ่น diaphragm ซึ่งเป็นแผ่นยางเฟอร์ริเลียรอยู่ในตัววาล์ว และการปรับความผิดเพี้ยนของแผ่นยางโดยการกดหรือปล่อยลิ่มเรือไฟฟ้าทำให้เกิดการเปิดหรือปิดวาล์วได้ วาล์วแผ่นกระดุมนี้มักใช้ในระบบท่อน้ำและเหมาะสำหรับการใช้ในงานที่มีความหนืดสูงหรือมีแรงดันต่ำ

สิ่งที่ควรจำ:

  • Diaphragm valve เป็นวาล์วที่มีการควบคุมการไหลของของเหลวโดยใช้แผ่นยาง diaphragm
  • วาล์วแผ่นกระดุมมีความหนืดสูงและแรงดันต่ำ
  • เหมาะสำหรับใช้ในระบบท่อน้ำ
  • การปรับความผิดเพี้ยนของแผ่นยางจะเปิดหรือปิดวาล์ว
  • มีประโยชน์ในงานที่มีความหนืดสูงหรือแรงดันต่ำ

นิยามไดอะแฟรมวาล์ว

ไดอะแฟรมวาล์วคือวาล์วที่มีตัววาล์วที่สร้างขึ้นจากวัตถุประสงค์การใช้งานต่าง ๆ เช่น โลหะ หรือ พลาสติก และมีแผ่นยางไดอะแฟรมแบบยืดหยุ่นที่รองรับยางไดอะแฟรม โดยลิ่มเรือไฟฟ้าที่ถูกกดหรือปล่อยให้แผ่นยางเคลื่อนที่จะเปิดหรือปิดวาล์วได้ วาล์วไดอะแฟรมสามารถสร้างขึ้นจากวัตถุประสงค์การใช้งานและมีความหนืดสูงหรือต่ำได้

ตัววาล์วไดอะแฟรมวาล์วสามารถมีส่วนประกอบที่ทำจากโลหะหรือพลาสติก ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน และจะมีแผ่นยางไดอะแฟรมที่ยืดหยุ่นอยู่ภายใน เมื่อลิ่มเรือไฟฟ้าถูกกดหรือปล่อย เกิดการเคลื่อนไหวของแผ่นยางรอบตัวลิ่มเรือ ทำให้เกิดการเปิดหรือปิดวาล์วได้

แบบลักษณะของวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

วาล์วไดอะแฟรมวาล์วมีความหนืดที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ โดยขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน ทำให้สามารถใช้วัตถุประสงค์ที่หลากหลาย ได้แก่ โลหะ และ พลาสติก

วัตถุประสงค์ในการใช้งานลักษณะวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว
ใช้ในงานท่อยูพีวีซีมีตัววาล์วที่ทำจากพลาสติก
ใช้ในงานท่อโลหะมีตัววาล์วที่ทำจากโลหะ

ความหนืดของวาล์วไดอะแฟรมวาล์วสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการการใช้งาน ซึ่งสิ่งนี้ทำให้สามารถใช้งานได้ในหลากหลายงานต่าง ๆ เช่น ในงานท่อยูพีวีซี โลหะ และงานอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเภทไดอะแฟรมวาล์ว

ในส่วนนี้เราจะพูดถึงประเภทของไดอะแฟรมวาล์ว ซึ่งมีทั้งหมด 2 ประเภทหลักคือประเภท Seals และประเภท Straight-Through

ประเภท Seals

ประเภท Seals เป็นวาล์วที่มีแผ่นยางไดอะแฟรมแบบยืดหยุ่น อยู่บนอานรองรับที่เรียกว่า Weir แบบ Seals สามารถใช้งานในการปิด-เปิดวาล์วได้ และเหมาะสำหรับงานที่ต้องการควบคุมการไหลของของเหลว

ประเภท Straight-Through

ประเภท Straight-Through หรือเรียกว่าประเภทแบบรูเต็ม (Full Bore) ใช้ในงานที่ต้องการเปิด-ปิดวาล์ว แต่งานควบคุมการไหลจะใช้วาล์วแบบ Weir วาล์วไดอะแฟรมสามารถมีพอร์ต (Port) ได้มากกว่า 2 ทาง และยังสามารถมาในรูป 3 Port (3/2 Way) หรือเรียกว่า T-Valves และชื่ออื่น ๆ เช่น วาล์วบล็อค (Block-Valves)

ประเภทไดอะแฟรมวาล์วคำอธิบาย
Sealsมีแผ่นยางไดอะแฟรมแบบยืดหยุ่นบนอานรองรับ (Weir)
Straight-Throughเปิด-ปิดวาล์วแบบรูเต็ม (Full Bore), ใช้งานตามความจำเป็น
3 Port (T-Valves)มีพอร์ต (Port) 3 ทาง
Block-Valvesใช้ในงานควบคุมการไหล

ทั้งสองประเภทของไดอะแฟรมวาล์วมีความหลากหลายให้เลือกใช้ตามความต้องการของงาน โดยไดอะแฟรมวาล์วเป็นวาล์วที่มีความยืดหยุ่นในการปรับปรุงและปรับแต่งตามความต้องการของผู้ใช้งานเอง

ประเภทไดอะแฟรมวาล์ว

ตัววาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

ในวาล์วไดอะแฟรมวาล์วมีแก้ววาล์วที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ตรงกับมาตรฐานของผู้ผลิต MSS SP-88 ซึ่งแสดงถึงระยะทางภายในท่อที่หน้าชันและพอดีในการวางแผนชุดวาล์วของคุณ ทว่าวาล์วที่ไม่ใช่ไดอะแฟรมมักถูกใช้ในงานอุตสาหกรรมจะต้องประกอบด้วยวัสดุ Body ที่เป็นไปตามมาตรฐาน ANSI/ASME B16.10

วัสดุ Bodyมาตรฐาน
MSS SP-88ไดอะแฟรมวาล์ว
ANSI/ASME B16.10วาล์วที่ไม่ใช่ไดอะแฟรม

หัวขับวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

ในไดอะแฟรมวาล์ว หัวขับเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการเปิดปิดวาล์ว และระบบขับเคลื่อนวาล์วให้ทำงานตามที่กำหนด เรามีหลากหลายประเภทของหัวขับวาล์วตามวัสดุและรูปแบบการใช้งาน

  1. หัวขับไฟฟ้า (Electric Actuator): ใช้เป็นอุปกรณ์ประกอบกับวาล์วเพื่อให้วาล์วเปิด-ปิดโดยใช้กำลังไฟฟ้า วาล์วไดอะแฟรมวาล์วที่ใช้หัวขับไฟฟ้ามักจะเป็นวาล์วแบบสัญญาณออนไลน์ ดังนั้น สามารถควบคุมการทำงานของวาล์วไดอะแฟรมวาล์วได้อย่างแม่นยำและอัตโนมัติ
  2. หัวขับอากาศ (Pneumatic Actuator): ใช้ในการปรับความเปิดปิดของวาล์วด้วยแรงดันอากาศ การใช้หัวขับอากาศในวาล์วไดอะแฟรมวาล์วช่วยให้การควบคุมน้ำหนักของตัววาล์วง่ายขึ้นและมีอัตราการตอบสนองที่รวดเร็ว
  3. หัวขับไฮดรอลิค (Hydraulic Actuator): ใช้ในการปรับความเปิดปิดของวาล์วด้วยแรงดันไฮดรอลิค หัวขับไฮดรอลิคให้ความเสถียรและแม่นยำในการทำงาน และมีความทนทานกับสภาวะแวดล้อมที่กัดกร่อนเช่น สารเคมี หรืออุณหภูมิสูง

วัสดุส่วนประกอบของหัวขับวาล์วไดอะแฟรมวาล์วสามารถต่างกันไปตามความต้องการของงาน สำหรับวาล์วที่ใช้การควบคุมด้วยแรงดันอากาศ (Pneumatic) และไฮดรอลิค (Hydraulic) วัสดุหลักที่นิยมใช้ได้แก่ ABS, Cu(H59), uPVC, EPDM, Viton และ PTFE

ตัวอย่างของหัวขับวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

วัสดุคุณสมบัติ
ABSมีความทนทานต่อสารเคมีและแสงแดด และเหมาะสำหรับงานที่ต้องการน้ำหนักเบา
Cu(H59)มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูง และมีความชำนาญในการทำความเข้าใจในการตอบสนองของวาล์ว
uPVCมีความต้านทานต่อสารเคมี และเหมาะสำหรับงานที่ต้องการความคงทนทานในอุณหภูมิสูงหรือต่ำ
EPDMมีความดีงามของทนทานต่อสภาพแวดล้อมและสารเคมี โดยเฉพาะสารเคมีที่มีความกรด
Vitonมีความทนทานต่ออุณหภูมิสูงและสารเคมี มีความยืดหยุ่นที่ดีในการป้องกันการรั่วของของเหลว
PTFEมีความทนทานต่อสารเคมีและอุณหภูมิสูงสุด มีคุณสมบัติลื่นล้ำและไม่ติดต่อกับสารอาหาร สามารถใช้ได้กับสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย

หัวขับวาล์วในไดอะแฟรมวาล์วเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความต้องการของงาน เพื่อให้วาล์วทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและทนทาน

การใช้งานไดอะแฟรมวาล์ว

ไดอะแฟรมวาล์วเป็นวาล์วที่มีความหลากหลายและมีการใช้งานที่หลากหลายเนื่องจากความสามารถในการทำงานในสภาวะแวดล้อมที่แตกต่างกัน วาล์วเหล่านี้มีข้อดีอย่างมากในการใช้งานในงานที่มีความกัดกร่อน เช่นในงานที่มีการใช้งานในสภาวะเป็นกรด-ด่าง ด้วยความทนทานที่สูงของวัสดุที่ใช้ในการผลิตไดอะแฟรมวาล์ว เช่น PVDF (พิศวายโลหะไดฟลอโรไฟไลเอท) และ uPVC (พอลิเวิร์ยินีลคลอไรด์) ทำให้วาล์วเหล่านี้เหมาะสำหรับงานที่เกี่ยวกับการเสียดสีและการขูด ซึ่งเป็นงานที่มีความก่อให้เกิดการสั่นสะเทือนหรือการกัดกร่อนในวัสดุ

งานที่มีความกัดกร่อน

วาล์วไดอะแฟรมวาล์วมาใช้ในงานที่มีความกัดกร่อน เช่นงานที่เกี่ยวกับการใช้งานในสภาวะเป็นกรด-ด่าง วัสดุของวาล์วที่ทนทานต่อสภาวะเกี่ยวกับกรด-ด่างเช่น PVDF และ uPVC จึงเหมาะกับการใช้งานในงานที่ต้องมีความสัมพันธ์กับสารเคมีที่มีลักษณะกรด-ด่าง

งานที่เกี่ยวกับการเสียดสี

วาล์วไดอะแฟรมวาล์วเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับงานที่เกี่ยวกับการเสียดสี เช่นงานที่เกี่ยวกับการทำความสะอาดหรือการขูด วาล์วเหล่านี้มีความทนทานต่อความเป็นกรด-ด่างและการกัดกร่อนจากสารเคมี ทำให้เหมาะกับการใช้งานในสถานที่ที่ต้องมีการใช้งานที่ต้องการความหนาแน่นและความทนทาน

นิวเมติกส์และลิมิตสวิตช์

การใช้งานไดอะแฟรมวาล์วยังสามารถควบคุมได้โดยใช้นิวเมติกส์ ซึ่งเป็นระบบอัตโนมัติที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อควบคุมการเปิด-ปิดวาล์วไดโดยอิงตามการขยายหัวของวาล์วนี้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ลิมิตสวิตช์ (limit switches) เพื่อตรวจจับตำแหน่งการเคลื่อนที่ของวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

อุปกรณ์ควบคุมด้วยสัญญาณ

วาล์วไดอะแฟรมวาล์วยังสามารถควบคุมด้วยอุปกรณ์ควบคุมด้วยสัญญาณ เช่น positioners ที่ช่วยให้สามารถควบคุมการเปิด-ปิดวาล์วได้อย่างเชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถใช้อุปกรณ์อื่น ๆ เช่น โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valves) ในการควบคุมการทำงานของวาล์วไดอะแฟรมวาล์ว

รายละเอียดเพิ่มเติม

ไดอะแฟรมวาล์วของแบรนด์ SANKING สามารถใช้งานได้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่น โรงงานคลอรีน-โซดาไฟ, การบำบัดน้ำเสีย, โรงงานผลิตปุ๋ยเคมี, โรงงานกระดาษ, โรงงานไฟฟ้า, เหมืองแร่, โรงงานผลิตยา, โรงงานเหล็ก, การขนส่งสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน สินค้า Diaphragm valve uPVC มีขนาด 1/2″-4″ และทนต่อแรงดัน 150 Psi และอุณหภูมิ 0°C to 55°C

นีดเดิลวาล์ว

นีดเดิลวาล์วคือวาล์วที่ใช้ในการควบคุมปริมาณการไหลอย่างละเอียด โดยมีความสามารถในการปิดได้แน่นสนิทและเหมาะสำหรับงานท่อยูพีวีซี uPVC

นีดเดิลวาล์ว

ในวงการอุตสาหกรรม นีดเดิลวาล์วเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการควบคุมการไหลของน้ำหรือของเหลวในระบบท่อ ด้วยคุณสมบัติการปิดแน่นสนิทของวาล์ว นีดเดิลวาล์วเหมาะสำหรับน้ำหรือสารเคมีต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานท่อยูพีวีซีที่ใช้เป็นวัสดุ uPVC

พิษวารวดีเอฟ – PVDF “SANKING”

PVDF หรือพิศวายโลหะไดฟลอโรไฟไลเอทเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรงและความทนทาน ทำจากพอลิไวนิลิเดนฟลูออไรด์ (Polyvinylidene Fluoride) และเป็นผลิตภัณฑ์ โดยบริษัท SANKING ซึ่งเป็นผู้ผลิตด้านวาล์วท่อยูพีวีซี uPVC ที่มีมาตรฐานสูง เช่น การควบคุมการไหลของของเหลว ใช้ในโรงงานเครื่องดื่ม โรงงานอาหาร และห้องสมุดมหาวิทยาลัย เนื่องจากความทนทานต่อสารเคมี ความกันเอียง และการอุดตันที่ดี

สมบัติของ PVDF “SANKING”ประโยชน์
ความแข็งแรงทนต่อสารเคมี
ความทนทานต่อความร้อนไม่เกิดการกัดกร่อน
ความต้านทานต่อแรงดันมีการรักษารูปแบบการไหลที่ถูกต้อง

การใช้งาน PVDF “SANKING”

PVDF “SANKING” เหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่ต้องการความคงทน สมบูรณ์แบบและปลอดภัย นอกจากนี้ PVDF “SANKING” ยังสามารถใช้งานในงานท่อยูพีวีซี uPVC ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ในโรงงานที่มีการควบคุมการไหลของของเหลว โรงงานอุตสาหกรรมที่มีสารเคมี และเครื่องกลจักรวาล์ว คุณสมบัติของ PVDF “SANKING” ที่ช่วยให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ยาวนานและทนทานต่อสภาพแวดล้อมภายนอก

สรุป

ในบทความนี้เราได้รู้จักกับวาล์วไดอะแฟรมวาล์วที่ใช้ในระบบท่อน้ำและประโยชน์ของวาล์วที่เป็นตัวจัดการการไหลของของเหลวต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบอุตสาหกรรม รวมถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของวาล์วการใช้งานและวิธีการควบคุม

วาล์วไดอะแฟรมวาล์วมีคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมการไหลของของเหลวที่ต้องการผ่านกล่าวได้แบบละเอียด เช่น ตัวจัดการการไหลของน้ำ สารเคมี หรือส่วนผสมอื่น ๆ และมีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมที่มีความเสียหายได้ รวมทั้งวาล์วไดอะแฟรมวาล์วยังมีองค์ประกอบที่ทนทานต่อการแก้ไข ถูกออกแบบให้ใช้งานร่วมกับวาล์วแผ่นยางชนิดอื่น ๆ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งาน

หลังจากอ่านบทความนี้คุณสามารถเลือกใช้วาล์วไดอะแฟรมวาล์วที่เหมาะสมกับงานของคุณได้แล้ว ในที่สุดวาล์ว SANKING พร้อมที่จะช่วยให้คุณควบคุมการไหลของของเหลวในระบบท่อน้ำได้อย่างมืออาชีพและปลอดภัย อย่างไรก็ตามสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวาล์ว SANKING และ Diaphragm valve uPVC คุณสามารถติดต่อเราได้ที่หน้าเว็บไซต์ของเรา

ลิงก์ที่มา

Table of Contents

Latest Post

diaphragm valve หน้าที่

วาล์วไดอะแฟรม หน้าที่และการประยุกต์ใช้

วาล์วไดอะแฟรมเป็นวาล์วแผ่นปิดที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการไหลของของเหลวในหลากหลายอุตสาหกรรม เราใช้วาล์วไดอะแฟรมเพื่อให้ของเหลวไหลผ่านหรือหยุดไหลตามที่เราต้องการ วาล์วไดอะแฟรมประกอบด้วยวาล์วแผ่นปิดที่สัมผัสกับของเหลวและมีลักษณะพิเศษในการทำงาน

...
diaphragm seals for pressure transmitters

ซีลไดอะแฟรมสำหรับตัวส่งสัญญาณแรงดัน

สวัสดีทุกท่าน! เราขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปสำรวจเกี่ยวกับซีลไดอะแฟรมสำหรับการวัดแรงดันในผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ

...
diaphragm seals

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมสำหรับอุตสาหกรรม

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมเป็นอุปกรณ์ป้องกันแรงดันที่มีความสำคัญสูงในอุตสาหกรรมในไทย แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมคือชิ้นส่วนที่ถูกใช้ในระบบวัดประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมต่างๆ มีหลายรูปแบบตามการใช้งาน

...
diaphragm seal pressure transmitter

เครื่องส่งสัญญาณแรงดันไดอะแฟรมซีลในไทย

เครื่องส่งสัญญาณแรงดันไดอะแฟรมซีลเป็นเครื่องมือที่ใช้ในงานวัดความดัน ซีลไดอะแฟรมในเครื่องส่งสัญญาณนี้สามารถป้องกันการสัมผัสกับสื่อที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น

...