บริษัท เรเดียส โกลบอล จำกัด info@radiusglobal.co.th , Tel : 02-041-5092 , 095-296-2968
Post: หน่วยวัดที่ใช้กับเกจวัดความดันนิยม – ค้นหาที่นี่

หน่วยวัดที่ใช้กับเกจวัดความดันนิยม – ค้นหาที่นี่

หน่วยวัดของเกจวัดความดันนิยมใช้หน่วยใด
สั่งซื้อสินค้าออนไลน์
Power by Odoo

ติดต่อเรา

หน่วยวัดความดันที่ใช้กับเกจวัดความดันมีหลายหน่วยที่นิยมและมักใช้สำหรับวัดแรงดัน เช่น bar, kg/cm2, psi, mmHg ซึ่งหน่วย bar และ kg/cm2 มีค่าที่ใกล้เคียงกัน โดย 1 kg/cm2 = 0.980665 bar และหน่วย psi มักนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยมีค่าสัมพันธ์กับ bar ว่า 1 bar = 14.5 psi นอกจากนี้ยังมีหน่วยวัดอื่นๆอีกหลายหน่วย เช่น mbar และ Pa(Pascal) ซึ่งมีหน่วยวัดทั่วไปตามมาตรฐานและประเทศที่ใช้งาน

ข้อความสำคัญที่จะได้เรียนรู้

 • หน่วยวัดที่นิยมใช้กับเกจวัดความดัน
 • ความแตกต่างระหว่างประเภทเกจวัดแรงดัน
 • หลักการทำงานของเกจวัดแรงดัน
 • ประโยชน์ของการเติมน้ำมันในเกจวัดแรงดัน
 • ประโยชน์และข้อดีของเกจวัดความดันแบบน้ำมัน

ประเภทเกจวัดแรงดัน

ปัจจุบันมีการแบ่งประเภทเกจวัดแรงดันตามย่านการวัด 3 ประเภท ได้แก่

 1. เกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge): ที่มีย่านการวัดตั้งแต่ 0-1 bar ขึ้นไป เช่น 0-10 bar, 0-100 bar, 0-600 bar เป็นต้น
 2. เกจวัดแรงดูด (Vacuum Gauge): ที่ใช้วัดแรงดูดหรือแวคคั่มเกจ ใช้วัดแรงดูดตั้งแต่ -1 ถึง 0 bar หรือ mmHg
 3. คอมปาวด์เกจ (Compound Gauge): เกจวัดแรงดูดและแรงดันในตัวเดียวกัน เช่น -1 to 3 bar, -1 to 5 bar, -1 to 9 bar

หนังสือวิชาการ “Understanding Pressure Gauges and Their Applications” ระบุว่าเกจวัดแรงดันต่างๆ มีประโยชน์ในการใช้วัดแรงดันและกำหนดสภาพโดยรวมของระบบต่างๆ เช่น ระบบลม, ระบบน้ำ, ระบบไอน้ำ และมีการนำไปใช้ในหลายอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในบทความเราจะเน้นการพูดถึงเกจวัดแรงดันที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมและการปกป้องหรือเครื่องมือสำหรับวัดแรงดันที่อยู่รอบตัวของเรา

หลักการทำงานของเกจวัดแรงดัน

หน่วยวัดแรงดันประกอบด้วยหลักการทำงานทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Bourdon Tube, Diaphragm Seal, และ Sensor ซึ่งเมื่อมีแรงดันเกิดขึ้น บูร์ดองจะยืดหรือหดตัว ทำให้เข็มชี้ขยับตามแรงดัน แผ่นไดอะแฟรมซีลใช้แผ่นบางที่มีลักษณะเป็นแพทเทิลคลื่นเพื่อติดต่อแรงดัน เซ็นเซอร์ใช้แปลงแรงดันเป็นสัญญาณไฟฟ้าและแสดงผลดิจิทัล

เติมน้ำมันในเกจวัดแรงดันใช้ทำอะไร

การเติมน้ำมันในเกจวัดแรงดันมีประโยชน์หลายด้าน โดยเฉพาะในกรณีที่มีการสั่นสะเทือนหรือการเปลี่ยนความดันแบบฉับพลัน เนื่องจากน้ำมันช่วยลดการสั่นของเข็มและลดแรงกระชากที่เกิดจากแรงดัน ทำให้เกจวัดมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น น้ำมันยังช่วยป้องกันกลไกภายในเกจวัดไม่เสียหายจากแรงสั่นสะเทือน และลดการมัวของหน้าปัดเกจวัด

การเติมน้ำมันในเกจวัดแรงดันเป็นกระบวนการที่สำคัญเพื่อให้เกจวัดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากการใช้งานเกจวัดแรงดันในสภาพแวดล้อมที่ต้องการความน่าเชื่อถือสูง ต้องมีการเติมน้ำมันเพื่อให้เกจวัดสามารถทนทานต่อการสั่นสะเทือน และสภาพอื่นๆที่อาจเหตุให้เกิดความไม่แม่นยำในการวัดแรงดันได้

เติมน้ำมันในเกจวัดแรงดันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดการสั่นของเข็มและการกระชากที่เกิดจากแรงดัน น้ำมันเป็นสารช่วยในการลดแรงต้านทานและป้องกันกำลังสั่นของเข็มในเกจวัด นอกจากนี้ การเติมน้ำมันยังช่วยลดความมัวของหน้าปัดเกจวัด อีกทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเกจวัดให้ใช้งานได้นานขึ้น

ปัญหาเมื่อไม่เติมน้ำมันในเกจวัดแรงดัน

หากไม่มีการเติมน้ำมันในเกจวัดแรงดัน อาจเกิดปัญหาดังนี้:

 • ความแม่นยำลดลง: การสั่นสะเทือนหรือการเปลี่ยนความดันแบบฉับพลันอาจทำให้เกิดความไม่แม่นยำในการวัดแรงดัน
 • อายุการใช้งานสั้น: เกจวัดแรงดันอาจเสียหายหรือสึกหรอจากแรงสั่นสะเทือน ทำให้ต้องเปลี่ยนเกจวัดบ่อยครั้ง
 • อื่นๆ: การไม่เติมน้ำมันอาจทำให้เกิดความเสียหายในกลไกภายในเกจวัด อาจเกิดปัญหาจากหากากหรือสิ่งสกปรกที่อยู่ในน้ำมันกาจะสามารถเข้าไปในพื้นผิวหน้าปัดและเสียหายกลไกภายใน
ปัญหาผลกระทบ
ความแม่นยำลดลงการวัดแรงดันไม่แม่นยำ
อายุการใช้งานสั้นต้องเปลี่ยนเกจวัดบ่อยครั้ง
อื่นๆเกิดความเสียหายในกลไกภายในเกจวัด

เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ควรตรวจสอบระดับน้ำมันในเกจวัดแรงดันเป็นประจำและเติมน้ำมันตามความเหมาะสมตามคำแนะนำจากผู้ผลิตหรือคู่มือการใช้งาน

อุณหภูมิที่ใช้ในการปั้มน้ำมันในเกจวัดแรงดัน

ประโยชน์และข้อดีของเกจวัดความดันแบบน้ำมัน

เกจวัดความดันแบบน้ำมันมีประโยชน์และข้อดีมากมายซึ่งจะช่วยให้การวัดแรงดันเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นครับ

นี่คือประโยชน์และข้อดีของเกจวัดความดันแบบน้ำมัน:

 • ป้องกันสั่นของเข็มและแรงสั่นสะเทือนของแรงดัน
 • อ่านค่าแรงดันได้ง่ายขึ้นเนื่องจากลดการสั่นของเข็ม
 • ลดการมัวของหน้าปัดที่ใช้ในเกจวัดความดัน
 • ช่วยยึดอายุการใช้งานของเกจวัดให้ใช้งานได้นานขึ้น

ดังนั้น การเลือกใช้เกจวัดความดันแบบน้ำมันจะมีประโยชน์มากมายและช่วยให้ผลการวัดและการใช้งานมีความแม่นยำและเสถียรภาพอย่างยิ่งครับ

ตัวอย่างเกจวัดความดัน

สำหรับลูกค้าที่กำลังมองหาเกจวัดความดันที่มีคุณภาพและตอบสนองความต้องการอย่างแท้จริง อย่างที่กล่าวไว้ในบทความก่อนหน้านี้ เรามีสินค้าที่คุณต้องการภายใต้แบรนด์ OCTA เกจวัดความดันที่เรามีมี GD1010J, GSK63, GS100, GS63, GBK100, GBK63, GB100, และ GB63 เป็นต้น

เกจวัดแรงดันตระหนักรู้ถึงความต้องการของลูกค้าและได้รับความนิยมจากตลาดและลูกค้าที่แลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างถูกต้อง สินค้าต่างๆของเรามีขนาดและความละเอียดที่หลากหลาย เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกสินค้าที่ตรงกับความต้องการต่างๆ

รหัสสินค้ารุ่นขนาดความละเอียดในการวัดแรงดัน
GD1010JGD1010J100 mm0-60 psi
GSK63GSK6363 mm0-600 bar
GS100GS100100 mm0-1000 bar
GS63GS6363 mm0-60 bar
GBK100GBK100100 mm-1 to 9 bar
GBK63GBK6363 mm-1 to 9 bar
GB100GB100100 mm-1 to 3 bar
GB63GB6363 mm-1 to 3 bar

เกจวัดความดันของเรามีคุณภาพที่ดีและมีความเที่ยงตรงกับความต้องการของลูกค้าและกลุ่มตลาด หากลูกค้ากำลังมองหาเกจวัดความดันที่มีประสิทธิภาพ และมีราคาที่เหมาะสม สินค้าของเราเป็นตัวเลือกที่สำหรับคุณ

เลือกซื้อเกจวัดแรงดัน

ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเกจวัดแรงดันออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ radiusglobal โดยสามารถดูราคาและสเปคสินค้าก่อนซื้อได้ สินค้าที่มีให้เลือกมากมาย เช่น GD1010J, GSK63, GS100, GS63, GBK100, GBK63, GB100, และ GB63

การเติมน้ำมันในเกจวัดความดัน

การเติมน้ำมันเกจวัดแรงดันมีคุณประโยชน์ในการลดแรงสั่นของเกจวัด ช่วยป้องกันการสั่นของเข็มและแรงกระชากที่เกิดจากการเปลี่ยนความดันอย่างเฉับพลัน น้ำมันยังช่วยพรุนน้ำมันและลดความสว่างภายในเกจวัด

เกจวัดแรงดัน

ตัวอย่างเกจวัดความดัน

ภายใต้แบรนด์ OCTA มีสินค้าเกจวัดแรงดันที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าทุกคน ได้แก่ GD1010J, GSK63, GS100, GS63, GBK100, GBK63, GB100, และ GB63 ต่างกันที่ขนาดและความละเอียดในการวัดแรงดัน

รุ่นขนาดความละเอียด
GD1010J10 bar0.1 bar
GSK6363 bar1 bar
GS100100 bar1 bar
GS6363 bar0.1 bar
GBK100100 bar0.1 bar
GBK6363 bar0.1 bar
GB100100 bar0.1 bar
GB6363 bar0.1 bar

อุปกรณ์เสริมสำหรับเกจวัดความดัน

เกจวัดความดันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพด้วยอุปกรณ์เสริม เช่น หากากเกจวัดความดันสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมรุนแรง หรือสภาพอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องมีการป้องกันความชื้น อีกทั้งยังมีกลไกภายในเกจวัดเพื่อป้องกันตัวเป็นอันตรายจากสภาพแวดล้อม

อุปกรณ์เสริมสำหรับเกจวัดความดัน

เกจวัดความดันสามารถเพิ่มประสิทธิภาพด้วยอุปกรณ์เสริม เช่น หากากเกจวัดความดันสำหรับใช้ในสภาพแวดล้อมรุนแรง หรือสภาพอื่นๆที่จำเป็นต้องมีการป้องกันความชื้น อีกทั้งยังมีกลไกภายในเกจวัดเพื่อป้องกันตัวเป็นอันตรายจากสภาพแวดล้อม

อุปกรณ์เสริมประโยชน์
หากากเกจวัดความดันช่วยป้องกันความชื้นในสภาพแวดล้อมรุนแรง
กลไกป้องกันตัวเป็นอันตรายลดความเสียหายจากสภาพแวดล้อมที่อันตรายต่อเกจวัด

สรุป

หน่วยวัดความดันที่ใช้กับเกจวัดความดันนิยมมีหลายหน่วยที่มักใช้ ได้แก่ bar, kg/cm2, psi, mmHg โดยหน่วย bar และ kg/cm2 มีค่าที่ใกล้เคียงกัน โดย 1 kg/cm2 = 0.980665 bar และหน่วย psi มักนำมาใช้งานอย่างแพร่หลาย โดยมีค่าสัมพันธ์กับ bar ว่า 1 bar = 14.5 psi นอกจากนี้ยังมีหน่วยวัดอื่นๆอีกหลายหน่วย เช่น mbar และ Pa(Pascal) ซึ่งมีหน่วยวัดทั่วไปตามมาตรฐานและประเทศที่ใช้งาน

เกจวัดแรงดันมีหลักการทำงานอยู่ทั้งหมด 3 แบบ ได้แก่ Bourdon Tube, Diaphragm Seal, และ Sensor หน่วยวัดแรงดันประกอบด้วยหลักการทำงานทั้งหมดนี้ เมื่อมีแรงดันเกิดขึ้น บูร์ดองจะยืดหรือหดตัว ทำให้เข็มชี้ขยับตามแรงดัน แผ่นไดอะแฟรมซีลใช้แผ่นบางที่มีลักษณะเป็นแพทเทิลคลื่นเพื่อติดต่อแรงดัน เซ็นเซอร์ใช้แปลงแรงดันเป็นสัญญาณไฟฟ้าและแสดงผลดิจิทัล

การเติมน้ำมันในเกจวัดแรงดันมีประโยชน์ในการลดการสั่นของเข็มและเพิ่มอายุการใช้งานของเกจวัด นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมสำหรับเกจวัดความดันที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและคุณลักษณะทำให้เกจวัดความดันทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

Table of Contents

Latest Post

diaphragm valve หน้าที่

วาล์วไดอะแฟรม หน้าที่และการประยุกต์ใช้

วาล์วไดอะแฟรมเป็นวาล์วแผ่นปิดที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการไหลของของเหลวในหลากหลายอุตสาหกรรม เราใช้วาล์วไดอะแฟรมเพื่อให้ของเหลวไหลผ่านหรือหยุดไหลตามที่เราต้องการ วาล์วไดอะแฟรมประกอบด้วยวาล์วแผ่นปิดที่สัมผัสกับของเหลวและมีลักษณะพิเศษในการทำงาน

...
diaphragm seals for pressure transmitters

ซีลไดอะแฟรมสำหรับตัวส่งสัญญาณแรงดัน

สวัสดีทุกท่าน! เราขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปสำรวจเกี่ยวกับซีลไดอะแฟรมสำหรับการวัดแรงดันในผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ

...
diaphragm seals

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมสำหรับอุตสาหกรรม

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมเป็นอุปกรณ์ป้องกันแรงดันที่มีความสำคัญสูงในอุตสาหกรรมในไทย แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมคือชิ้นส่วนที่ถูกใช้ในระบบวัดประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมต่างๆ มีหลายรูปแบบตามการใช้งาน

...