บริษัท เรเดียส โกลบอล จำกัด info@radiusglobal.co.th , Tel : 02-041-5092 , 095-296-2968
Post: เกจวัดแรงดัน Pressure Gauge อัพเดทล่าสุด 2023 | Pressure Gauge of 2023

เกจวัดแรงดัน Pressure Gauge อัพเดทล่าสุด 2023 | Pressure Gauge of 2023

เกจวัดแรงดัน 2023 pressure gauge for 2023
สั่งซื้อสินค้าออนไลน์
Power by Odoo

ติดต่อเรา

เกจวัดแรงดัน 2023 pressure gauge for 2023

เกจวัดแรงดัน แบบไหนที่ดีที่สุดและคู่ควรในปี 2023 

วันนี้ผู้เขียนจะแนะนำยี่ห้อ (Brand) ของ Pressure Gauge ที่บอกได้เลยว่าคุ้มค่าทั้งในด้านคุณภาพ ราคาและบริการ โดยเป็นข้อมูล Feedback ของผู้ใช้จริง จากโรงงานใหญ่กว่า 50 แห่ง ทั่วประเทศ

เกจวัดแรงดันยี่ห้อไหนดี (Which Brand of Pressure Gauge)

10 อันดับเกจวัดแรงดันน่าซื้อ ประจำปี 2023

 1. WIKA
 2. OCTA
 3. X-RAY
 4. NUOVAFIMA
 5. X-RAY
 6. IK
 7. SSD
 8. LR
 9. ASAHI
 10. TAG

วิธีเลือกเกจวัดแรงดัน

การเลือกเกจวัดแรงดัน (Pressure Gauge) ให้ดูปัจจัย x อย่างนี้

 1. ย่านการวัด (Range)
 2. ขนาดหน้าปัด (Dial Size)
 3. วัสดุภายใน (Material)
 4. ความแม่นยำ (Accuracy)
 5. มาตรฐานที่ได้รับ (Standard)
 6. การรับประกัน (Waranty)

ย่านการวัด (Range)

การเลือกย่านการวัดจัดเป็นหัวใจหลักของการเลือกซื้อเกจวัดแรงดันเลยก็ว่าได้ เพราะทุกงานมีการใช้แรงดันแตกต่างกัน ผู้ผลิตจึงผลิตเกจวัดแรงดันโดยมีตัวเลือกสำหรับ Range ให้เลือกมากมาย โดยวิธีการเลือกย่านการวัด (Range) คือ ให้เลือกค่าแรงดันที่ใช้งานจริงหรือวัดได้ = 70% ของแรงดันสูงสุด เช่น หากแรงดันที่ใช้งานอยู่ที่ 7bar อาจเลือกเกจวัดแรงดัน 0 – 10bar หรือมากกว่าเล็กน้อย เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการวัดค่ามากที่สุด

ขนาดหน้าปัด (Dial Size)

วิธีเลือกขนาดหน้าปัด 2.5″ หรือ 4″ หรือใหญ่กว่า ควรคำนึงถึงความแม่นยำที่ต้องการและความสะดวกในการอ่านค่า
– หน้างานบางแห่งผู้จดค่าแรงดันจำเป็นจะต้องอยู่ให้ห่างจากจุดวัด จึงใช้หน้าปัดขนาด 6″ เพื่อให้อ่านค่าได้ง่าย
– ในบางงานต้องการความละเอียด จึงใช้หน้าปัดขนาด 4″ แทน 2.5″ เนื่องจากขนาดยิ่งใหญ่ยิ่งมีค่าความแม่นยำที่สูงกว่า

วัสดุภายใน (Material)

ในงานอุตสาหกรรม มีปัจจัยสำคัญในการเลือกสินค้าคือเรื่องวัสดุ ต้องไม่ทำปฏิกิริยากับสภาพแวดล้อมในงานหรือมีค่าต้านทานคุณสมบัติของ Media ในระบบได้
เพราะฉะนั้นการเลือกวัสดุว่าเป็น ทองเหลือง(Brass) หรือสแตนเลส(Stainless) ควรพิจารณาจากสภาพแวดล้อมและของไหลในระบบเป็นสำคัญ

ความแม่นยำ (Accuracy)

ยิ่งขนาดหน้าปัดใหญ่ความแม่นยำในการวัดค่ายิ่งสูงขึ้น โดยเกจวัดที่มีคุณภาพจะมีการระบุค่า Accuracy Class ไว้ในเอกสาร เช่น 0.5, 1.6 เป็นต้น ค่าดังกล่าวคือความคลาดเคลื่อนที่อาจเกิดขึ้นได้จากการอ่านค่า ค่ายิ่งน้อยยิ่งดี หมายความว่า หากมีค่าความคลาดเคลื่อยน้อยเท่าไร การอ่านค่าจะสามารถระบุได้อย่างละเอียดและแม่นยำขึ้นนั่นเอง

มาตรฐานที่ได้รับ (Standard) หรือการได้รับ Certificated

ในแง่ของมาตรฐานมักจะถูกระบุไว้ในงานที่เกี่ยวข้องกับราชการ เช่น มาตรฐาน มอก. แต่ในงาน “เอกชน” นั้นสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการคือ ความแม่นยำเมื่อสอบเทียบกับตัวแทน หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าการ Calibrate นั่นเอง
ซึ่งการ Calibrate จะได้รับโดยการนำสินค้าส่งให้กับตัวแทนที่มีใบอนุญาตในการ Calibrate เครื่องมือวัดเท่านั้น เมื่อผ่านการแคลแล้วทางตัวแทนจะออกใบ certificate of calibration ให้ โดยในใบดังกล่าวจะรุบุช่วงที่มีการแคลว่าเกิดความคาดเคลื่อนตรงเท่าใด ตรงตามที่ระบุไว้หรือไม่

การรับประกัน (Waranty)

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการเลือกเกจวัด คือ การรับประกันสินค้า อย่างน้อยผู้ขายหรือโรงงานผลิตควรรับประกันสินค้าอย่างต่ำ 1 ปี เพราะผู้ใช้ต่างต้องการสินค้าที่มีคุณภาพและมีอายุการใช้งานได้นาน เพราะเวลาทุกวินาทีที่เสียไปอาจเป็นเงินมูลค่ามหาศาล

 

Table of Contents

Latest Post

diaphragm valve หน้าที่

วาล์วไดอะแฟรม หน้าที่และการประยุกต์ใช้

วาล์วไดอะแฟรมเป็นวาล์วแผ่นปิดที่มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการไหลของของเหลวในหลากหลายอุตสาหกรรม เราใช้วาล์วไดอะแฟรมเพื่อให้ของเหลวไหลผ่านหรือหยุดไหลตามที่เราต้องการ วาล์วไดอะแฟรมประกอบด้วยวาล์วแผ่นปิดที่สัมผัสกับของเหลวและมีลักษณะพิเศษในการทำงาน

...
diaphragm seals for pressure transmitters

ซีลไดอะแฟรมสำหรับตัวส่งสัญญาณแรงดัน

สวัสดีทุกท่าน! เราขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่บทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปสำรวจเกี่ยวกับซีลไดอะแฟรมสำหรับการวัดแรงดันในผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ต่างๆ

...
diaphragm seals

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมสำหรับอุตสาหกรรม

แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมเป็นอุปกรณ์ป้องกันแรงดันที่มีความสำคัญสูงในอุตสาหกรรมในไทย แผ่นปิดแบบไดอะแฟรมคือชิ้นส่วนที่ถูกใช้ในระบบวัดประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือในอุตสาหกรรมต่างๆ มีหลายรูปแบบตามการใช้งาน

...